fbpx

Chúc mừng sinh nhật SMS 25 tuổi, hãy kể kỉ niệm của bạn về việc nhắn tin nào

Chúc mừng sinh nhật SMS 25 tuổi, hãy kể kỉ niệm của bạn về việc nhắn tin nào
04/12/2017 No Comments Blog VMarketing

25 năm trước, vào ngày 3/12/1992, kĩ sư Neil Papworth soạn thảo SMS đầu tiên với nội dung “Chúc mừng Giáng sinh” bằng máy tính và gửi nó vào điện thoại di động của Richard Jarvis, giám đốc nhà mạng Vodafone mà thời đó. Đây là bước đi đầu tiên để thay đổi cách chúng ta giao tiếp với nhau qua thiết bị di động và đã ảnh hưởng sâu rộng không chỉ tới cách công nghệ phát triển mà còn để lại nhiều kỉ niệm với rất nhiều người trên toàn thế giới. Tới hôm nay, tuy SMS đã phát triển chậm lại bởi sự xuất hiện của các ứng dụng chat và mạng 3G, 4G bùng nổ với giá rẻ nhưng nó vẫn còn là một “xương sống” quan trọng và không thể thiếu của hạ tầng viễn thông toàn cầu.

vmarketing-sms-25th
Kể từ ngày 3/12 năm ấy, phải mất nhiều năm sau SMS mới phổ biến, cả vì mạng di động thời đó vẫn chưa có độ phủ rộng và bổi vì điện thoại di động vẫn còn được thiết kế để quay số thay vì gõ kí tự. Ở thời đại smartphone, chỉ tính riêng tại Mỹ, trong năm 2006 đã có 12,5 tỉ SMS được gửi mỗi tháng, tới năm 2007 con số này tăng thành 45 tỉ. Tính đến tháng 6/2017, đã có 781 tỉ tin nhắn được gửi đi ở quốc gia này.

Việc nhắn tin (SMS, sau này là chat), từng một thời rất hiếm và ở nhiều nơi còn bị xem là không lịch sự, giờ đã trở thành cách thức liên lạc đầu tiên mà người ta nghĩ tới trước cả việc gọi điện. Đã bao lần bạn thấy khó chịu vì người khác gọi cho bạn thay vì nhắn tin? Giờ thì người ta còn dùng SMS để kiểm tra số dư tài khoản, đặt pizza, thậm chí Yahoo hồi trước còn chuyển tiếp tin chat Yahoo Messenger sang SMS để bạn dễ kiểm tra khi có ai đó liên lạc. Mỗi tin nhắn có độ dài tối đa 160 kí tự, thế mà chúng vẫn quyền lực lắm.

Câu hỏi bây giờ là liệu SMS sẽ phát triển như thế nào trong tương lai dài hạn. Như đã nói ở trên, những ứng dụng như WhatsApp đã có 55 tỉ tin nhắn mỗi ngày, đó là chưa tính tới Facebook Messenger, iMessage hay Hangouts. SMS vẫn sẽ còn đó thôi, nhưng nó sẽ chỉ còn là một kênh liên lạc thứ cấp sau chat. Một thế hệ tin nhắn mới cũng đã được phát triển để thay thế cho SMS với khả năng phong phú, gửi được nhiều thứ hơn và linh hoạt hơn.

Nguồn: tinhte/Engadget
Tags
About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *