fbpx

100 thương hiệu giá trị nhất thế giới, lĩnh vực công nghệ làm ‘bá chủ’

100 thương hiệu giá trị nhất thế giới, lĩnh vực công nghệ làm ‘bá chủ’
25/06/2019 No Comments Blog VMarketing

Danh sách này được tạp chí danh tiếng Forbes tổng hợp, đánh giá và đưa ra. Visualcapitalist dẫn dữ liệu từ Forbes công bố cho biết, 100 thương hiệu giá trị nhất có tổng giá trị 2,33 nghìn tỉ USD, tăng 8% so với năm ngoái.

Ở thời điểm hiện tại, dịch vụ đã trở thành mảng doanh thu lớn thứ hai của Apple, chỉ đứng sau iPhone với tổng doanh thu 37 tỉ USD trong năm 2018. Morgan Stanley thậm chí kì vọng con số này có thể chạm mốc 100 tỉ USD vào năm 2023. Mức tăng trưởng kì vọng nói trên đã phần nào nói lên được sức mạnh của thương hiệu Apple.

Thực tế, Apple đã đứng đầu danh sách những thương hiệu giá trị nhất thế giới do Forbes công bố trong 9 năm liên tiếp.

Theo thống kê mới nhất, thương hiệu của ông lớn này có giá trị 205,5 tỉ USD, tăng 12% so với cùng kì năm ngoái. Đây cũng là lần đầu tiên có một doanh nghiệp với thương hiệu được định giá cao hơn 200 tỉ USD.

Trong những quý kinh doanh gần đây, doanh số iPhone bán ra của Apple đang đi xuống, đặc biệt là ở thị trường Trung Quốc, trước sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ từ các công ty nội địa như Huawei Technologies và Xiaomi.

Quý I năm nay, doanh thu từ ngành hàng smartphone của Apple giảm 17% xuống còn mức 31 tỉ USD. Tuy nhiên, giá trị cổ phiếu của hãng này vẫn tăng 5% với một lý do chủ yếu là doanh thu cao ấn tượng từ mảng dịch vụ (bao gồm Apple Store, Apple Pay, iTunes, dịch vụ đám mây…)

Trong khi Apple duy trì được vị trí số 1, Google cũng đang đuổi theo với tốc độ cao cùng giá trị thương hiệu 167,7 tỉ USD, tăng 23%.

vmarketing-100-thuong-hieu

Các thương hiệu công nghệ vững vàng trước sự thay đổi trong hành vi người dùng. (Nguồn: Visualcapitalist)

Google hiện đang có trong tay 92% thị phần tìm kiếm toàn cầu trong 12 tháng gần nhất, theo StatCounter với Bing và Yahoo xếp thứ hai và thứ ba cùng thị phần 2,6% và 1,9% lần lượt.

Tương tự Apple, Google cũng dùng sức mạnh thương hiệu của mình để tiến đánh sang các mảng khác trong đời sống hàng ngày của người dùng, từ email, duyệt web cho tới lưu trữ đám mây.

Trong khi các thương hiệu tiêu dùng toàn cầu gặp nhiều khó khăn với những thay đổi trong hành vi của khách hàng, các thương hiệu công nghệ vẫn chiếm thế thượng phong với Microsoft và Amazon đứng thứ ba và thứ tư cùng giá trị 123,5 tỉ USD và 97 tỉ USD.

Facebook là thương hiệu có giá trị ấn tượng thứ 5 ở mức 88,9 tỉ USD nhưng lại là ông lớn duy nhất trong top 5 bị giảm giá trị thương hiệu. Coca-Cola trong khi đó là thương hiệu có giá trị thương hiệu cao nhất ngoài lĩnh vực công nghệ.

Theo Vietnambiz

About The Author

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *